Doanh nhân Trần Công Cảnh:Tôi tự hào là người Quảng Nam

Quảng Nam là vùng đất địa linh nhân kiệt, đã sản sinh ra nhiều nhân tài tuấn kiệt, từ các nhà khoa bảng nổi tiếng đến các nhà cách mạng yêu nước lỗi lạc. Từ xưa tới nay, Quảng Nam là nơi xuất thân của nhiều nhân tài thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Tôi tự hào là một người con may mắn sinh ra trên đất mẹ Quảng Nam. Giờ đây, dù phải xa xứ lập nghiệp nơi vùng đất mới Bình Phước nhưng trong tôi, tình yêu quê hương, niềm tự hào đất mẹ vẫn luôn đong đầy trở thành động lực mãnh liệt giúp tôi sống, làm việc và cống hiến hết mình góp sức xây dựng quê cha đất tổ.

 
Quảng Nam – vùng đất địa linh nhân kiệt
 
Tỉnh Quảng Nam nằm giữa vĩ tuyến 14 độ 54 phút và 15 độ 57 phút, kinh tuyến 107 độ 42 phút và 108 độ 44 phút. Phía Bắc, giáp tỉnh Thừa Thiên -  Huế và thị xã Ðà Nẵng, phía Nam, giáp tỉnh Quảng Ngãi tại núi Trà My và Phủ Bình Sơn phía Ðông, giáp biển Ðông Hải, phía Tây, giáp dãy Trường Sơn. Tỉnh Quảng Nam cách Hà Nội 860km và Sài Gòn (T/P Hồ Chí Minh) 865km. Về phương diện địa lý, có thể nói tỉnh Quảng Nam là trung tâm của đất nước Việt Nam. Người ta thường nói Quảng Nam là đất Ðịa Linh Nhân Kiệt, là quê hương của Cách mạng. Ðiều này không có gì thần bí, đó là một điều hiển nhiên khi con người ở đó được sinh trưởng trong một môi trừơng đa dạng và phong phú về mọi mặt và được tôi luyện trong một tiến trình đấu tranh gian khổ. Ðó cũng là một điều hiển nhiên của một vùng lãnh thổ địa đầu, tiếp cận và tiếp nhận những nguồn văn hóa khác nhau của thế giới. 
Vùng đất Quảng Nam đã sản sinh ra nhiều danh nhân khoa bảng. Tiêu biểu là Khoa thi năm Mậu Tuất (1898), toàn quốc có 18 vị Tân Khoa, thì Quảng Nam có 5 vị, 3 Tiến sĩ và 2 Phó bảng. Ðó là một điều hy hữu trong lịch sử thi cử của nước nhà. Kể từ các triều Lý, Trần, Lê, Nguyễn có tất cả 187 khoa thi Tiến sĩ với 2971 người đậu Tiến sĩ nhưng chưa có khoa nào 5 người đồng hương cùng đậu. Vua Thành Thái và triều Nguyễn đã ban danh hiệu “Ngũ Phụng Tề Phi” (Năm con chim phượng hoàng cùng bay) để khen tặng. Năm vị đó là các ông Phạm Liệu, Phan Quang, Phạm Tuấn, Ngô Lý và Dương Hiển Tiến.
Ngoài ra khoa Tân Sửu (1901) Quảng Nam có 4 vị đỗ đồng khoa Phó Bảng là các ông Nguyễn Ðình Hiến, Nguyễn Mậu Hoán, Võ Sỹ và Phan Chu Trinh. Bốn vị này được mệnh danh là “Tứ Kiệt”.
 
Ða số những danh sĩ  Quảng Nam là những người yêu nước thương dân. Ra làm quan là những người thanh liêm nổi tiếng. Gặp thời loạn ly, đất nước bị ngoại xâm, họ tích cực chống giặc bảo vệ tổ quốc, từ quan, tham gia vào các phong trào cách mạng giải phóng dân tộc. Ðiển hình cho giới sĩ phu này có các ông: Phạm Phú Thứ, Hoàng Diệu,  Trần Văn Dư, Nguyễn Duy Hiệu, Nguyễn Thành, Phan Chu Trinh,  Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Thúc Duyên, Thái Phiên, Trần Cao Vân, Lê Ðình Dương, Phan Thành Tài,…
 
Trong quá trình lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam từ các phong trào Cần Vương, Ðông Du, Duy Tân và những phong trào trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, các danh sĩ, anh hùng dân tộc Quảng Nam đã đóng góp cả bản thân và đời sống của mình cho sự nghiệp chung của dân tộc.
 
Tự hào con cháu Trần Cao Vân
 
Những danh hiệu “Ngũ Phụng Tứ Phi” hay “Tứ Kiệt” nói lên tài học và sự vinh hiển đậu đạt của các danh sĩ Quảng Nam, con cháu người Quảng Nam nói chung và Tộc Trần nói riêng lấy đó làm vinh dự và noi gương. Là con cháu gia tộc họ Trần, trong đó có cụ Trần Cao Vân – anh hùng dân tộc, tôi luôn phấn đấu sống và làm việc thật tốt, cống hiến để xứng đáng với tổ tiên.
Anh hùng Trần Cao Vân (1866 - 1916) còn có tên là Trần Công Thọ, sinh năm 1866, khi đi học lấy tên là Trần Cao Đệ, khi tham gia hoạt động cứu nước lấy tên là Trần Cao Vân, nay thuộc xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông nổi tiếng thông minh từ nhỏ. Năm 1887, sau thất bại của phong trào Nghĩa hội Quảng Nam với kết thúc đầy tính chất bi tráng của hai lãnh tụ Nguyễn Duy Hiệu và Phan Bá Phiến, Trần Cao Vân tìm cách ẩn mình, vào tu ở chùa Cổ Lâm (huyện Đại Lộc). Năm 1892, ông vào Bình Định, mở trường dạy học, làm thầy địa lý và bói quẻ. Chỉ trong vài năm, ông đã nổi tiếng, được nhiều thân chủ tín phục. Năm 1896, Trần Cao Vân làm cố vấn cho cuộc khởi nghĩa của Võ Trứ (Phú Yên). Nhờ sự khẳng khái nhận hết trách nhiệm về mình của Võ Trứ, nên Trần Cao Vân sau 11 tháng bị giam ở nhà ngục Phú Yên được trả tự do. Ông còn là tác giả công trình nghiên cứu, dịch thuật về Kinh dịch (của Trung Hoa) mà ông lấy tên là Trung thiên dịch. Công trình này bị thất lạc, đến nay không tìm thấy. Trần Cao Vân sáng tác một số thơ chữ Hán và chữ Nôm nói lên chí hướng và hoài bão của ông cùng những quan niệm về nhân sinh, về vũ trụ.
Năm 1900, trở về Bình Định, tiếp tục dạy học trò và bắt đầu phổ biến thuyết “Trung thiên dịch”. Ông bị bắt và bị kết tội đã phổ biến “yêu thơ, yêu ngôn”, “xúi giục dân làm loạn”, và bị kết án tử hình, tư về triều, sau hạ xuống còn 3 năm khổ sai. Năm 1908, khi phong trào Kháng thuế, cự sưu nổ ra ở Quảng Nam, ông bị bắt và bị kết án khổ sai chung thân, đày ra Côn Đảo, đến năm 1914 được ân xá. Năm 1915, ông tham gia Việt Nam Quang phục hội và cùng với Thái Phiên trở thành 2 nhân vật chủ chốt trong cuộc khởi nghĩa năm 1916. Kế hoạch mưu khởi bị bại lộ, Trần Cao Vân, Thái Phiên cùng vua Duy Tân bị Pháp bắt trên đường đào thoát ở ngoại ô Huế. Vua Duy Tân bị Pháp đày sang đảo Réunion thuộc châu Phi, còn Trần Cao Vân và Thái Phiên bị chém tại pháp trường An Hòa. Thi hài của hai ông được chôn chung một huyệt tại một ngọn đồi ở ngoại ô Cố đô Huế. Ghi nhận những đóng góp của ông, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã quyết định đặt tên một con đường mang tên Trần Cao Vân dài 3.970m, rộng 10,5m, nối đường Quang Trung với đường Điện Biên Phủ.
 
Trần Cao Vân còn được hình dung như một nhà triết học, đúng hơn là một nhà Dịch học. Hoàng Phủ Ngọc Tường cho rằng luôn luôn tìm cách lập thuyết là cái chất đặc trưng Quảng Nam nhưng so với những người Quảng Nam lập thuyết khác thì Trần Cao Vân là hiện tượng độc đáo nhất: “Không ai như Trần Cao Vân, dám chọn khoảng giữa của Dịch Tiên Thiên của Hoàng Đế và Dịch Hậu Thiên của Văn Vương, để tìm cho được Dịch Trung Thiên của người Việt”. Nhưng Dịch Trung Thiên có bao nhiêu chương mục, khác với Dịch Tiên Thiên và Dịch Hậu Thiên chỗ nào, kết hợp giữa Dịch Tiên Thiên và Dịch Hậu Thiên ra sao, thậm chí Trần Cao Vân có thành công trên con đường nhọc nhằn đi tìm Dịch Trung Thiên hay không, đến nay vẫn còn là ẩn số. Vì thế chúng ta trân trọng Dịch Trung Thiên trước hết là trân trọng một ý tưởng sáng tạo - và không chừng ý tưởng sáng tạo này chỉ mới dừng lại dưới dạng một câu hỏi chưa có lời đáp trọn vẹn trong tư duy triết học của Trần Cao Vân. Mà trên lĩnh vực này có được câu hỏi cho ra câu hỏi cũng đáng tự hào lắm chứ, bởi theo quan niệm của Karl Jaspers thì với triết học câu hỏi quan trọng hơn câu trả lời và mỗi câu trả lời phải gợi lên một câu hỏi mới. Điều đáng nói hơn, Trần Cao Vân nghiên cứu kinh Dịch dường như cũng không phải vì mục đích tự thân của triết học, dường như ông nghiên cứu kinh Dịch chủ yếu là để tạo sức hấp dẫn nhằm thu hút quần chúng và tính chất chính trị của hình thức tập hợp lực lượng này rõ tới mức Bố chính Phú Yên Bùi Xuân Huyến đã phải cho bắt khẩn cấp Trần Cao Vân, kết ông vào tội dùng “yêu thư yêu ngôn” xúi dân phiến loạn và tuyên án tử hình (sau được triều đình Huế giảm xuống còn ba năm khổ sai). Cho nên có thể nói thêm: Trần Cao Vân không chỉ hết lòng vì dân vì nước với tư cách lãnh tụ tối cao của cách mạng 1916 mà còn hết lòng vì nước vì dân với tư cách người lập thuyết.
 
Tôi rất tự hào là người con của đất Quảng Nam, vinh dự và hãnh diện hơn nữa là con cháu anh hùng Trần Cao Vân. Tôi muốn lưu giữ lại những tư liệu về anh hùng Trần Cao Vân vậy độc giả nào có phát hiện gì mới hoặc tài liệu vui lòng liên hệ: canhlantran@yahoo.com. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác từ quý vị và xin chân thành cảm ơn những thông tin quý báu. Cuối cùng trong lúc xây dựng bài viết có gì sai sót xin quý độc giả lượng tình bỏ qua và có ý kiến đóng góp để bài viết đúng và hay hơn trở thành tài liệu để con em chúng ta sau này học tập và ghi nhớ công ơn của các bậc cha ông. 
 
Với truyền thống học giỏi, tinh thần yêu nước, trọng tự do và phẩm giá con người  -  Ðội ngũ con em thế hệ tương lai của xứ Quảng sẽ là đội ngũ trí thức trẻ sẽ cùng với đội ngũ trẻ tương lai của cả nước xây dựng lại quê hương và đất nước về mọi mặt để xứng đáng với vị trí và tiềm năng của xứ Quảng.
 
Trần Công Cảnh tự bút
 
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật

Bác Sỹ - Doanh nhân Nguyễn Thanh Tuấn: "Nha Khoa Sài Gòn Giúp Khách Hàng Có Một Nụ Cười Khỏe Mạnh"

bulet-line-new

TS. Cấn Văn Lực: 'Doanh số thị trường đặt cược bóng đá bất hợp pháp Việt Nam ước tính lên tới 3-5% GDP'

bulet-line-new

Ông Phạm Đình Nguyên - Nhà sáng lập thương hiệu cà phê PhinDeli: Đã đến lúc bước tới

bulet-line-new

Chủ tịch STT Bright Star - Sử Thị Thẩm: "Giá trị của người lãnh đạo là đội ngũ phải mạnh"

bulet-line-new

Doanh nghiệp bất động sản né bảo lãnh ngân hàng: Cần chế tài chặt chẽ

bulet-line-new

Dự án Khu phi thuế quan: "Mảnh ghép" phát triển Du lịch Phú Quốc

bulet-line-new

Những Nét Đặc Sắc Văn Hóa Đình Làng Trong Lòng Dân Tộc Việt Nam

bulet-line-new

Doanh nhân Võ Văn Pháp sống và làm việc với phương châm Có Tầm Nhìn Mới Có Thành Công

bulet-line-new

Doanh nhân Quốc Trường vinh dự nhận giải thưởng "Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Giỏi"

bulet-line-new

Đại Hội Tết Doanh Nhân Tôn Vinh Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Giỏi, Thương Hiệu Được Tín Nhiệm Hàng Đầu Việt Nam Mừng Xuân Tân Sửu 2021

bulet-line-new

Cơ quan Hoa Kỳ nào có quyền chính thức tuyên bố Tổng Thống đắc cử

bulet-line-new

Tham vọng 20 tỷ USD, thách thức chờ CEO kế nghiệp Xây dựng Hòa Bình

bulet-line-new

Doanh nhân Phạm Hoàng Phương: Doanh nhân trẻ nâng tầm da cá sấu Việt

bulet-line-new

Doanh nhân Tạ Văn Thành: Thay đổi để thành công nối tiếp thành công

bulet-line-new

Thời trang sân golf của người đẹp Việt

Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giấy phép TTĐT: 2219/GP-TTĐT do STTTT Hà Nội cấp ngày 09 tháng 10 năm 2018
Điện thoại: 08. 6676 4358 - 6676 4359
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.