Ông Trần Công Cảnh: Cánh Chim Xa Quê Giàu Nghĩa Tình

Mỗi khi chắp bút viết về ông chúng tôi lại mang nhiều cảm xúc khác nhau: kính cẩn, ngưỡng mộ, yêu mến và cảm phục về ông – một tấm lòng đẹp đẽ dành nhiều hoạt động tâm huyết cho quê hương, đất nước, một phong thái cốt cách trầm lắng điềm đạm mà nhiều người phải học hỏi cả đời mới thấm nhuần. Không ai khác ông chính là Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước, Ủy viên Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam,Ông Trần Công Cảnh.

 
Cánh chim xa quê chở nặng tình đồng hương
 
Ông là người con xuất sắc của quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng, một vùng đất địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra nhiều nhân tài: từ các nhà khoa bảng nổi tiếng, các nhà cách mạng yêu nước lỗi lạc đến các nhân tài ưu tú trên nhiều lĩnh vực ngày nay. “Chính vì được sinh ra và lớn lên trên vùng đất anh hùng đó, nên dù ở bất cứ nơi đâu tôi cũng rất mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương. Thế nên, dù đang sinh sống tại quê hương thứ hai – Bình Phước nhưng tôi luôn đứng ra quy tụ tất cả những người mang cùng một “huyết thống” Quảng Nam – Đà Nẵng tập trung lại bên nhau, luôn hướng về quê hương khi quê hương cần và những lúc quê hương gặp thiên tai, địa họa.” Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước Trần Công Cảnh tâm sự.
Khi tìm hiểu thêm chúng tôi được biết trong suốt nhiều năm qua, Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước do ông đứng đầu đã có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa hướng về quê hương như giúp đỡ những đồng hương hoạn nạn, ốm đau, khó khăn trong cuộc sống, thất bại về kinh tế…đồng cảm và chia sẻ với họ để giúp nhau cùng cố gắng. Đối với người cao tuổi: Hội luôn chăm sóc, động viên, thăm hỏi các đồng hương cao tuổi, lắng nghe kinh nghiệm của họ để phát huy cho thế hệ trẻ noi gương. Một công tác mà ông và Hội vô cùng tâm huyết dành nhiều sự quan tâm đó là khuyến học khuyến tài. Quyết tâm của Hội là không để một cháu nào gốc Quảng Nam – Đà Nẵng thất học. Nếu gia đình nào quá khó khăn, Hội sẽ luôn đóng góp và hỗ trợ để lo cho các cháu ăn học từ các cấp học nhỏ đến khi các cháu vào Đại học, hỗ trợ cho các cháu ăn học thành tài với mục tiêu: “Dân Quảng Nam – Đà Nẵng không thất học”. 
Bên cạnh đó, tôi luôn tâm niệm “Dân Quảng Nam – Đà Nẵng phải có nhân tài” để ôn lại: “Ngũ Phụng Tề Phi” và “Tứ Kiệt. Phát huy truyền thống vẻ vang của cha anh đi trước tài học và sự vinh hiển đậu đạt để con cháu người Quảng Nam nói chung và Tộc Trần nói riêng lấy đó làm vinh dự và noi gương.”, người từng là nhà giáo Trần Công Cảnh cho hay.
 
Nói về công tác đồng hương ông hăng say đến lạ, cánh chim xa quê chở đầy tâm huyết vời đồng hương  tâm sự: “Lao động cả một đời, đến nay đã vào tuổi xế chiều, nhưng trách nhiệm với quê hương, tâm huyết với công tác từ thiện, xã hội…khiến cho tôi không thể dừng bước. Trong thời gian tới, tôi sẽ dồn hết thời gian, sức lực và cả tài lực để lo cho đồng hương, làm công tác từ thiện. Tôi mong muốn đóng góp một phần sức lực còn lại để xây dựng quê hương, chia sẻ với mọi người khó khăn, vất vả trong cuộc sống, tiếp sức cho các cháu đến trường…”
 
“Chiến sĩ anh hùng” trên mặt trận kinh tế
 
Có dịp gặp gỡ và hàn huyên với ông Trần Công Cảnh trong một ngày gần đây, chúng tôi lại càng nể phục hơn nữa một tâm hồn khí khái, một sức mạnh quyết tâm không ngại gian khổ của người con mảnh đất miền Trung. Dù đã vào cái tuổi xưa nay hiếm U80 nhưng với công việc ông vẫn hăng say như thời trai trẻ. Từng là một công chức nhà nước (giáo viên) ông chuyển qua kinh doanh làm ăn kinh tế tư nhân như: mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý, thành lập Công ty xây dựng Thu Bồn, Công ty Cổ Phần Tân Minh (Bình Long – Bình Phước) và làm Trang trại Nghĩa Phúc (Bình Phước)… Dù công việc gì hay kinh doanh sản phẩm gì ông cũng làm bằng cả cái tâm, sự uy tín, đồng thời luôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh. Chính phương thức làm đúng đó đã giúp ông đạt được những thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều năm liền, góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng quê hương, địa phương và đất nước. Ông được Đảng và Nhà nước, các tổ chức trao tặng nhiều Bằng khen, giấy khen và các danh hiệu cao quý như: Huân Chương lao động Hạng III của Chủ tịch nước (2014),Bằng khen của nhiều bộ ngành, “Huy chương vàng vì sự phát triển Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn Việt Nam”(2014),  “Chiến sỹ thi đua toàn Quốc” 5 năm liền (2010 – 2015); nghệ nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu của Việt Nam…. Tốt nghiệp cử nhân báo chí Viện Đại học Vạn Hạnh (năm 1974), sau đó lấy bằng cử nhân hóa hữu cơ Trường ĐH Khoa học (thuộc Viện ĐH Sài Gòn), từng giữ một vài vị trí quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, rồi chuyển sang kinh doanh vàng bạc đá quý thuộc công ty SJC TP. Hồ Chí Minh. Giờ đây, ông là chủ nhân của rừng cao su khoảng 200ha, quản lý trên 100 công nhân và là một nghệ nhân cây cảnh tài hoa với vai trò Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước. Ông rất tự hào về những gì mình đã làm được, ông nói: “Chúng ta phải làm kinh tế có hiệu quả, mới có điều kiện tốt để làm công tác xã hội – từ thiện tích cực, thiết thực cho người khác được”.
 
Gương sáng cho thế hệ trẻ
 
Kế thừa truyền thống yêu nước anh hùng của cha anh, nhà giáo, doanh nhân, nghệ nhân Trần Công Cảnh đã không ngừng nỗ lực trong cuộc sống cũng như trong công việc. Ông là mạnh thường quân chính của các chương trình xã hội - từ thiện ở Bình Phước và Quảng Nam, hỗ trợ xây dựng Quỹ khuyến học, Quỹ Hội bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo… đến việc ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ, hỗ trợ người nghèo ăn Tết, ủng hộ chiến sĩ ở Hoàng Sa, Trường Sa… Đặc biệt, ông còn dành ra gần 3 tỷ đồng xây dựng ngôi trường mang tên anh hùng chí sĩ Trần Cao Vân tại xã Minh Đức, huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước.
“Xuất thân là một nhà giáo nên tôi rất nặng lòng với giáo dục. Vì thế, tâm huyết lớn nhất của tôi lúc này là được nhìn thấy thế hệ con cháu mai sau học hành thành tài, góp sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước phát triển. Muốn thế, cha mẹ phải gương mẫu, thầy cô phải có tâm…Đây chính là yếu tố không thể thiếu để giáo dục ra một công dân tốt, có ích cho xã hội. Bởi theo tôi nghĩ khi giáo dục một công dân tốt thì xã hội mới tốt và đất nước mới phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu được.”, cựu giáo chức Trần Công Cảnh cho hay.
Trong khí thế đón chào năm mới 2019 của đất nước, với những thành tựu kinh tế trong năm vừa qua và những cơ hội cũng như thử thách trong thời gian tới, doanh nhân Trần Công Cảnh tin rằng: “Chúng ta có thế bắt kịp đà phát triển của những nước lớn mạnh khi có sự chung sức, đồng lòng của tất cả mọi người, mà lực lượng chủ yếu chính là tuổi trẻ. Bởi tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt, là chủ nhân tương lai, là nhân vật chính góp phần tạo nên cái thế, cái dáng đứng cho Tổ quốc Việt Nam. Chính vì vai trò to lớn đó, thế hệ trẻ phải luôn trau dồi năng lực, phẩm chất, đạo đức và đặc biệt luôn phải cho mình một lý tưởng sống, để góp một phần sức cho quê hương, đất nước và trở thành người có ích cho xã hội.”
Mùa xuân mới, vận khí mới, xin gửi lời chúc cho ông những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc tấm gương sáng Trần Công Cảnh mãi là điểm tựa để thế hệ trẻ noi theo tu thân lập nghiệp, xây dựng được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương, nước nhà.
 
Quang Minh
 
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật
Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 08. 6676 4358 - 6676 4359
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.