Chủ tịch Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Tại Bình Phước - Trần Công Cảnh: "Ông Bục" Của Người Nghèo

Không chỉ những hội viên trong Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng (QN - ĐN) mà bà con nhân dân tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước luôn yêu quý, khâm phục và tôn trọng ông. Ông chính là Trần Công Cảnh - người gắn liền với công tác từ thiện và luôn sống hết mình với công tác đồng hương trên cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng hương QN - ĐN khu vực phía Nam; kiêm Chủ tịch Hội đồng hương QN - ĐN tại Bình Phước.

 
Hành trình nơi đất khách
 
Sinh ra trên vùng đất Quảng Nam anh hùng, học tập và trưởng thành tại TP. Hồ Chí Minh nhưng Bình Phước là mảnh đất lành mà ông chọn làm nơi ổn định phát triển sự nghiệp. Từ một công chức nhà nước (giáo viên) ông chuyển qua kinh doanh làm ăn kinh tế tư nhân với rất nhiều lĩnh vực như: Mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý, thành lập Công ty xây dựng Thu Bồn, Công ty CP Tân Minh (Bình Long – Bình Phước) và làm Trang trại Nghĩa Phúc (Bình Phước)… Dù công việc gì hay kinh doanh sản phẩm gì ông cũng làm bằng cả cái tâm, sự uy tín, đồng thời luôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh. Chính vì thế, thành công tất yếu sẽ đến với người có trí tuệ, bản lĩnh và tận tụy như ông. Ông luôn là một nông dân sản xuất giỏi, một doanh nhân thành đạt trong nhiều lĩnh vực nhiều năm liền, góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng quê hương, địa phương và đất nước.
Làm kinh tế giỏi là vậy nhưng ông Trần Công Cảnh còn là “bậc thầy” trong lĩnh vực sinh vật cảnh. Ông là Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước, Ủy viên TW Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, từng  được vinh danh là một nghệ nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu của Việt Nam.Có dịp đến thăm cơ ngơi của ông chúng tôi càng tâm đắc hơn nữa với không gian nhà ở, cây kiểng, cây xanh rợp bóng mát. Với bàn tay cắt tỉa, chăm sóc tỉ mỉ của một nghệ nhân bonsai lão luyện, chúng tôi không khỏi trầm trồ khen ngợi vì nhiều sản phẩm tuyệt đẹp có giá đến nhiều trăm triệu đồng mà ông đã dày công sưu tầm và chăm sóc. 
 
Nặng tình với công tác thiện nguyện
 
Một doanh nhân hoàn hảo tài đức song toàn thì ngoài việc đem lại giá trị cho bản thân còn phải đem lại giá trị cho cộng đồng. Triết lý trên hoàn toàn đúng với doanh nhân Trần Công Cảnh. Bởi hiện nay, nói đến ông là mọi người nhớ đến các hoạt động nhân văn, công tác xã hội của ông rất thiết thực đến với từng con người, cơ quan, đơn vị mà không phải ai cũng làm được như ông. Ông chia sẻ: “Bây giờ tuổi đã lớn (đã ngoài thất thập), tôi không còn muốn bon chen bươn chải, kinh doanh hay ganh đua nữa, chỉ mong được sống gần gũi với người thân, chia sẻ, giúp đỡ những người đồng hương QN – ĐN còn khó khăn là cảm thấy vui và mãn nguyện rồi. Sống để yêu thương, cho đi là mình đang nhận lại hạnh phúc, niềm vui của mọi người”.
Xuất phát từ ý nghĩ nhân văn đó, trong những năm gần đây, bản thân ông không ngại gian khó cùng Ban chấp hành Hội đồng hương làm rất nhiều việc thiết thực và ý nghĩa để giúp đỡ mọi người, đặc biệt quan tâm hỗ trợ các cháu học sinh vượt khó trong học tập… Ông là mạnh thường quân chính thường xuyên hỗ trợ Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật tỉnh Bình Phước; đầu tư xây dựng trường tiểu học Trần Cao Vân ở huyện Hớn Quản (trị giá hơn 2 tỷ đồng); là nhà tài trợ chính cho Quỹ Khuyến học một số huyện và tỉnh Bình Phước… 
 
Trong công tác giúp đỡ đồng hương, ông đã thành lập Quỹ học bổng đồng hương tại Bình Phước, hỗ trợ tối đa con em đồng hương các cấp được đến trường, nhất là các em đã vào đại học. Ông chia sẻ: “Kiến thức, sự cần cù là chìa khóa thoát nghèo”… và ông không quên nhắc nhở con em đồng hương tự hào về vùng đất Quảng chúng ta: “Anh hùng, hiếu học và lòng tự trọng rất cao, không để thua thiệt với cộng đồng”. Với những nghĩa cử cao đẹp ấy, Trần Công Cảnh được bà con đồng hương QN – ĐN tại Bình Phước rất quý mến và xem ông như một “ân nhân” trong thời đại mới.
 
Và sau cuộc trò chuyện với ông, chúng tôi tin rằng: Thời gian có thể trôi qua, con người ngày một già đi, song chân dung nhà giáo, doanh nhân, nghệ nhân Trần Công Cảnh– người gần như cả đời cống hiến cho cộng đồng sẽ còn mãi với thời gian…
 
Quang Minh
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật

Bác Sỹ - Doanh nhân Nguyễn Thanh Tuấn: "Nha Khoa Sài Gòn Giúp Khách Hàng Có Một Nụ Cười Khỏe Mạnh"

bulet-line-new

TS. Cấn Văn Lực: 'Doanh số thị trường đặt cược bóng đá bất hợp pháp Việt Nam ước tính lên tới 3-5% GDP'

bulet-line-new

Ông Phạm Đình Nguyên - Nhà sáng lập thương hiệu cà phê PhinDeli: Đã đến lúc bước tới

bulet-line-new

Chủ tịch STT Bright Star - Sử Thị Thẩm: "Giá trị của người lãnh đạo là đội ngũ phải mạnh"

bulet-line-new

Doanh nghiệp bất động sản né bảo lãnh ngân hàng: Cần chế tài chặt chẽ

bulet-line-new

Dự án Khu phi thuế quan: "Mảnh ghép" phát triển Du lịch Phú Quốc

bulet-line-new

Những Nét Đặc Sắc Văn Hóa Đình Làng Trong Lòng Dân Tộc Việt Nam

bulet-line-new

Doanh nhân Võ Văn Pháp sống và làm việc với phương châm Có Tầm Nhìn Mới Có Thành Công

bulet-line-new

Doanh nhân Quốc Trường vinh dự nhận giải thưởng "Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Giỏi"

bulet-line-new

Đại Hội Tết Doanh Nhân Tôn Vinh Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp Giỏi, Thương Hiệu Được Tín Nhiệm Hàng Đầu Việt Nam Mừng Xuân Tân Sửu 2021

bulet-line-new

Cơ quan Hoa Kỳ nào có quyền chính thức tuyên bố Tổng Thống đắc cử

bulet-line-new

Tham vọng 20 tỷ USD, thách thức chờ CEO kế nghiệp Xây dựng Hòa Bình

bulet-line-new

Doanh nhân Phạm Hoàng Phương: Doanh nhân trẻ nâng tầm da cá sấu Việt

bulet-line-new

Doanh nhân Tạ Văn Thành: Thay đổi để thành công nối tiếp thành công

bulet-line-new

Thời trang sân golf của người đẹp Việt

Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giấy phép TTĐT: 2219/GP-TTĐT do STTTT Hà Nội cấp ngày 09 tháng 10 năm 2018
Điện thoại: 08. 6676 4358 - 6676 4359
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.