Lai lịch "đại gia" vừa chi 215 triệu USD mua lại Kumho Asiana Saigon

Tập đoàn đầu tư bất động sản phức hợp Mapletree Investments Pte Ltd. vừa mua lại dự án Kumho Asiana Saigon từ tay chủ cũ là Công ty Kumho Industrial Company Limited và Asiana Airlines Incorporated với giá 215 triệu USD. Tập đoàn này từ đâu đến, và họ có những hoạt động gì tại Việt Nam?

Tập đoàn Mapletree là một trong những tập đoàn hàng đầu về bất động sản tại Singapore.

Mapletree là công ty phát triển bất động sản, đầu tư và quản lý vốn hàng đầu có trụ sở chính tại Singapore. Đến nay, khối lượng tài sản do Mapletree quản lý trị giá hơn 34,7 tỷ đô la Singapore (SGD) bao gồm các văn phòng, kho vận, công nghiệp, nhà ở, nhà ở doanh nghiệp/căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại.

Hiện tại, Mapletree đang quản lý bốn quỹ tín thác bất động sản (REITs) được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore và năm quỹ đầu tư bất động sản tư nhân với danh mục tài sản đa dạng ở Singapore và châu Á. Mapletree cũng tăng cường sự hiện diện trên thị trường ngoài khu vực châu Á như Úc, châu Âu và Hoa Kỳ.

Tài sản của tập đoàn có ở khắp toàn cầu, có thể kể tới Singapore, Australia, Trung Quốc, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Anh, Mỹ và Việt Nam.

Chỉ riêng tại Việt Nam, giá trị tài sản của Mapletree hiện nay đã lên đến 1 tỷ SGD. Sau đây là thông tin của một số tài sản thuộc sở hữu của Mapletree cho đến thời điểm này:

Kumho Asiana Saigon

 

 Kumho Asiana Saigon có ưu điểm sở hữu bốn mặt tiền và vị trí cực kì thuận lợi

Kumho Asiana Plaza gồm cao ốc căn hộ - văn phòng kết hợp với trung tâm thương mại và khách sạn năm sao được xây dựng xong hồi tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư là 255 triệu USD.

Khu phức hợp này bao gồm một khách sạn 21 tầng với 300 phòng đạt chuẩn năm sao, bên cạnh đó là 3 khối cao ốc 32 tầng dùng làm văn phòng và nhà ở cho thuê.

Asiana Airlines và Kumho Industrial đã cùng bán 50% cổ phần mỗi bên tại Kumho Asiana Plaza Saigon cho Saigon Boulevard Holdings, một công ty thành viên của Mapletree. Giá trị thương vụ là 215 triệu USD.

Khu kho vận, khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bình Dương

Mapletree hiện đang có hai công viên kho vận tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Bắc Ninh. Giai đoạn 1 có diện tích 55 ha, giai đoạn 2 với 45 với ưu điểm gần thủ đô Hà Nội, tiếp cận dễ dàng với các cảng chính. Dự án này bao gồm các không gian kho vận nằm trong khu vực an ninh và có cổng chắn, xây sẵn hoặc xây dựng theo yêu cầu của khách thuê.

 

 Khu kho vận của Mapltree tại Bắc Ninh

Mapletree còn sở hữu một khu kho vận khác ở VSIP Bình Dương với diện tích 68 ha, phục vụ cho các công ty sản xuất ở các khu vực lân cận và cung cấp các chức năng tương tự ở Bắc Ninh.

 

 Phối cảnh Mapletree Business City tại Bình Dương

Ngoài ra, tại Bình Dương, Mapletree còn phát triển khu công nghiệp và kinh doanh Mapletree Business City tại thành phố mới Bình Dương với diện tích 75 ha. Đây là mô hình kết hợp xây dựng tổ hợp các khu công nghiệp nhẹ và văn phòng cùng toạ lạc tại một nơi, phù hợp cho các doanh nghiệp công nghệ cao.

Các dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại khác

 

 Toà nhà CentrePoint tại đường Nguyễn Văn Trỗi, TP.HCM

Mapletree sở hữu toà nhà CentrePoint tại quận Phú Nhuận, TP.HCM với diện tích sàn hơn 33,000 m2. Toà nhà 15 tầng này cách trung tâm thành phố 15 phút đi xe và nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, nối liền sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và trung tâm thành phố. Do đó, đây là địa điểm đặt văn phòng của nhiều tập đoàn đa quốc gia.

 

 Phối cảnh khu phức hợp Saigon South Place tại quận 7, TP.HCM

Trung tâm thương mại SC VivoCity tại quận 7, TP.HCM được đặt theo tên của VivoCity là trung tâm thương mại lớn nhất của Singapore. SC VivoCity nằm trong Saigon South Place, một dự án phức hợp rộng 4,4 ha dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh tại phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM.

Trong dự án này, hạng mục văn phòng loại A mang tên Mapletree Business Centre rộng 30.000 m2 được dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016. Còn khu căn hộ dịch vụ và khu căn hộ chung cư sẽ được khởi công sớm và dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu năm 2018.

TRƯỜNG KỲ

Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật
Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 08. 6676 4358 - 6676 4359
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.