Khó đầu tư xây dựng hạ tầng sản xuất do vướng Luật Đất đai

Hiện nhiều khu, cụm công nghiệp ở tỉnh Long An bị vướng mắc Luật Đất đai năm 2013 làm ảnh hưởng đến đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển sản xuất của nhiều doanh nghiệp ở khu, cụm công nghiệp.

Hiện nhiều khu, cụm công nghiệp ở tỉnh Long An bị vướng mắc Luật Đất đai năm 2013 làm ảnh hưởng đến đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển sản xuất của nhiều doanh nghiệp ở khu, cụm công nghiệp. 
 
Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An Nguyễn Thanh Cang, trước đây, doanh nghiệp đầu tư hạ tầng thực hiện trả tiền thuê đất hàng năm. Nhưng từ khi thực hiện Luật Đất đai năm 2013, doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp phải trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian còn lại. Số tiền trả một lần quá lớn khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. 
 
Điển hình, khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2, khu công nghiệp Xuyến Á, khu công nghiệp Long Hậu - Hòa Bình chủ đầu tư hạ tầng thiếu vốn để vừa trả tiền thuê đất, vừa triển khai đầu tư hạ tầng nên chậm triển khai dự án và để “treo”. Luật Đất đai năm 2013 áp dụng hồi tố đối với doanh nghiệp đầu tư trả tiền thuê đất hàng năm trước đây, nay phải trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì doanh nghiệp thứ cấp mới được quyền thế chấp giá trị quyền sử dụng đất tại các ngân hàng. Quy định này dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp thứ cấp bị ngân hàng thu hồi vốn vay khi đáo hạn. Doanh nghiệp thiếu vốn hoạt động làm ảnh hưởng đến sản xuất và thu hút đầu từ vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Lý do này cũng là một trong những nguyên nhân khiến tính đến nay, 30 khu và 40 cụm công nghiệp mới cho thuê 40 - 50% diện tích quy hoạch, chậm so với yêu cầu phát triển kinh tế của tỉnh, ảnh hưởng tính khả thi đến năm 2020 Long An trở thành tỉnh công nghiệp .
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật
Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 08. 6676 4358 - 6676 4359
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.