Khang Điền với chiến lược nhà phố giá rẻ

Mô hình nhà phố compound của Khang Điền đang tạo nên một trào lưu mới.

Chưa chính thức mở bán, nhưng những ngày đầu tháng 10, dự án nhà phố giá rẻ thứ hai của Khang Điền là Mega Ruby (quận 9, TP.HCM) với 235 căn nhà phố liên kế đã bắt đầu đón nhận những vị khách đầu tiên đến tham quan. Theo thông tin từ Khang Điền, giai đoạn 1 công ty này sẽ tung ra khoảng 50 căn với giá bán từ 2,2 tỉ đồng/căn.
Dự án nhà phố Mega Residence (quận 9) của Khang Điền được phát triển theo mô hình Compund.
 
Mega là dòng sản phẩm nhà phố đã được xây dựng xong với diện tích trung bình 150 m2 theo mô hình khu Compound. Đây là mô hình khu dân cư được xây dựng khép kín với hệ thống tường rào bao bọc xung quanh, có bảo vệ 24/7 với đầy đủ các tiện ích. Vì thế, cư dân có thể sử dụng ngay khi chuyển vào ở.
 
Mega Ruby là dự án thứ hai của Khang Điền được được phát triển theo mô hình này. Giữa tháng 3 vừa qua, Công ty đã tung ra dự án Mega Residence (quận 9) và đã bán hết toàn bộ 160 căn trong vòng 5 tháng, theo thông tin từ Công ty. Thành công bước đầu với dự án Mega Residence khiến ban lãnh đạo Khang Điền tự tin khi quyết định điều chỉnh lại mục tiêu lợi nhuận năm 2014 từ 40 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng.
 
Không chỉ điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận, sự phản hồi tích cực từ thị trường cũng khiến Khang Điền thay đổi gần như hoàn toàn chiến lược kinh doanh. Đó là tập trung vào phân khúc sản phẩm nhà phố có giá trị từ 2-2,5 tỉ đồng thay vì dòng sản phẩm chủ lực là biệt thự có giá trị từ 4-20 tỉ đồng như trước đây.
 
“Trong giai đoạn 2014-2018, Khang Điền sẽ triển khai các dự án có thời gian thu hồi vốn nhanh, chỉ trong vòng 2-3 năm với dòng sản phẩm Mega đáp ứng nhu cầu của đa số người dân. Kế hoạch của Công ty là cung cấp ra thị trường khoảng 3.000 căn nhà trong 5 năm tới”, ông Andy Ho, thành viên Hội đồng Quản trị Khang Điền, cho biết.
 
Cụ thể, ngoài Mega Residence và Mega Ruby được mở bán trong năm nay, Khang Điền sẽ mở rộng chuỗi thương hiệu Mega gồm Mega 3 - Trí Minh và Mega 4 - Quốc Tế được thực hiện trong năm 2015, Mega 5 - Nhà Phố thực hiện năm 2016, Mega 8 - Song Lập sẽ kéo dài từ năm 2016-2018; Mega 9 - Gia Phước vào năm 2019 và Mega 10 và 11 - Long Trường triển khai năm 2019-2020.
 
Tất cả các dự án này đều đã được đền bù xong và có điểm chung là hướng tới sản phẩm nhà phố. Các sản phẩm trong chuỗi Mega tập trung vào phân khúc trung bình có giá 13 triệu đồng/m2, tương ứng giá từ 2 tỉ đồng/căn. Các dự án này đều tập trung ở quận 9, khu vực có cơ sở hạ tầng đang phát triển trong chiến lược phát triển chung của TP.HCM.
 
“Mô hình nhà phố Compound là chiến lược khá nhạy bén của Khang Điền. Việc phát triển ra dòng sản phẩm mới này giúp tăng tính hấp dẫn cho thị trường bất động sản,” ông Nguyễn Nguyên Thái, một chuyên gia bất động sản, nhận xét.
 
Theo ông Thái, tâm lý chung của phần lớn người dân Việt Nam là thích mua nhà phố hơn là căn hộ chung cư. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiền để mua nhà phố, nhưng họ cũng không chấp nhận mua căn hộ cao tầng. Đối tượng khách hàng này muốn một loại sản phẩm có diện tích lớn hơn căn hộ chung cư, có tính riêng tư cao hơn, ít lo ngại về rủi ro cháy nổ, an toàn hệ thống thang máy…nhưng muốn giá chỉ bằng giá căn hộ chung cư.
 
Sự sáng tạo của Khang Điền không chỉ cho ra đời dòng sản phẩm nhà phố có giá bán hợp lý, còn có nhiều tiện ích mà khách hàng có thể thụ hưởng. “Điểm khác biệt của dự án nhà phố so với căn hộ là thiếu các tiện ích như hồ bơi, siêu thị, bảo vệ nhưng Khang Điền đã xóa luôn sự khác biệt này”, ông Thái phân tích.
 
Kết quả kinh doanh của Khang Điền về chiến lược mới phải cần thêm thời gian để kiểm chứng. Nhưng nhận định của chuyên gia này cho thấy, dường như chiến lược mà ban lãnh đạo Khang Điền vạch ra đang đi đúng hướng.
 
Trên thực tế, Khang Điền không phải là doanh nghiệp đầu tiên phát triển mô hình nhà phố Compound. Đơn vị đi tiên phong phải kể đến Nam Long với dự án Ehome Bắc Sài Gòn. Năm ngoái, với giá bán chưa đến 1 tỉ đồng/căn, 218 căn nhà phố của Nam Long đều đã được bán hết, theo thông tin từ Nam Long.
 
Việc các dự án có giá hợp lý và tiện ích tốt được người mua đón nhận là điều dễ hiểu. Nhưng một câu hỏi được quan tâm là liệu dòng sản phẩm của Khang Điền có tạo nên xu hướng mới cho thị trường. Câu trả lời là không dễ.
 
“Quy trình xây dựng khép kín, sử dụng vật liệu chất lượng bền vững nhưng giá rẻ có thể giúp giảm giá thành. Nhưng để có được nhà phố giá rẻ hay chung cư giá thấp thì bài toán đầu tiên là doanh nghiệp phải có một quỹ đất sạch với chi phí đền bù thấp. Và số doanh nghiệp có được điều này là rất hiếm”, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Thuduc House, nhận định.
 
“Việc phát triển dòng nhà phố giá rẻ có thể chỉ là một chiến lược lấy ngắn nuôi dài của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay”, ông nói thêm.
 
Nhận định trên của ông Hiếu không phải không có lý. Bởi lẽ, đầu tư nhà phố giá rẻ có thể sẽ bán được, nhưng vấn đề đặt ra là Khang Điền, Nam Long và các công ty khác sẽ giải quyết bài toán quỹ đất để phát triển tiếp như thế nào.
 
Nói về lợi nhuận, lợi nhuận từ đầu tư vào lĩnh vực nhà phố thường không bằng đầu tư căn hộ. Tuy nhiên, với căn hộ từ lúc khởi công cho đến khi hoàn thành, một dự án căn hộ phải mất từ một năm rưỡi đến 2 năm, trong khi với loại hình nhà phố, chỉ mất 4 tháng. Do đó, xét về hiệu quả của dòng tiền để tính vào tỉ suất lợi nhuận, hai loại này gần như ngang nhau nếu chủ đầu tư dự án căn hộ sử dụng vốn vay.
 
Lợi nhuận có thể tương đương nhau, nhưng nếu làm nhà phố thì sẽ tốn nhiều đất và đây là một bài toán khó giải đối với doanh nghiệp. Khang Điền, chẳng hạn, đang sở hữu quỹ đất sạch hơn 100 ha với chi phí đền bù thấp ở quận 2 và quận 9. Điều này có thể giúp Công ty duy trì dòng sản phẩm chủ lực đến năm 2020. Tuy nhiên, sau năm 2020 chiến lược của Khang Điền sẽ như thế nào và Khang Điền sẽ lấy ở đâu quỹ đất rẻ để phát triển bất động sản? Đây là một câu hỏi chưa thể trả lời.
 
 
NCĐT
Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Tin mới cập nhật
Đối Tác
Designed and SEO by ArtSeed Design
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ DIỄN ĐÀN NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tòa soạn: Tòa nhà APCO 21/5 Trường Sơn, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
Khu vực phía Bắc: 14A Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 08. 6676 4358 - 6676 4359
 Email: diendannhalanhdao@gmail.com - Bản quyền Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp cấm in sao dưới mọi hình thức nếu chưa có được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chủ quản.